Kuang Thiện Blog

Icon

version 2.0

Trẻ em. Tương lai được định đoạt ngay từ hôm nay

Soạn: AM 603361 gi đến 996 để nhn ảnh này

 

1. Nếu hôm nay trẻ em bị la mắng, chửi bới, trừng phạt và roi đòn… mai này, khi lớn lên, các em chỉ biết tố cáo, kết tội và tấn công người khác.

2. Nếu hôm nay trẻ được giáo dục trong bầu khí hận thù, chia rẽ và bạo động… mai này, khi lớn lên, các em chỉ biết gieo rắc xung đột và chiến tranh, hỗn loạn và hung tàn.

3. Nếu hôm nay trẻ bị chế nhạo, chọc ghẹo, chê cười và khinh bỉ… mai này khi lớn lên, các em sẽ mang trên mình nhiều tâm tình lo sợ và mặc cảm tự ti.

4. Nếu hôm nay trẻ em phải sống trong tủi nhục và hổ thẹn… mai này, khi lớn lên, các em sẽ cảm thấy mình là người vô giá trị.

5. Nếu hôm nay, trẻ em được lắng nghe và tiếp xúc với những con người có tấm lòng bao dung, biết đồng cảm…mai này, khi lớn lên,các em sẽ biết sống nhẫn nại, kiên trì và giàu lòng nhân ái.

6. Nếu hôm nay trẻ em được nâng đỡ, hướng dẫn và khích lệ, nhất là trong những lúc tập đi, tập nói và tập làm… mai này, khi lớn lên các em sẽ là người có nhân cách vững chãi, sáng suốt và kiên cường.

7. Nếu hôm nay trẻ được khen thưởng đúng lúc, đúng việc và đúng lời… mai này khi lớn lên các em sẽ biết nhìn đời một cách năng động, tích cực và lạc quan.

8. Nếu hôm nay trẻ được tôn trọng và đối xử một cách công minh trong môi trường gia đình cũng như tại trường học… mai này khi lớn lên, các em sẽ là những người có khả năng thực thi hòa bình và bênh vực công lý.

9. Nếu hôm nay trẻ em được nuôi dưỡng trong bầu khí an toàn và hạnh phúc… mai này khi lớn lên, các em sẽ là người có tâm hồn tự trọng và tự tin.

………

(phỏng theo bài thơ của Dorothy Law Nolte) Gs. Nguyễn Văn Thành, Lausanne, Thụy Sĩ.

Đọc tin và minh họa ảnh :Trần Kuang Thiện 

Advertisements

Filed under: Tản mạn...

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: